Tác dụng không ngờ của curcumin.
Curcurmin là hợp chất thiên nhiên được tìm thấy nhiều trong củ nghệ vàng. Từ lâu, nghệ đã được sử dụng như một vị thuốc quý trong các bài thuốc dân gian với tác dụng phòng và chữa bệnh.
Các nhà khoa học chứng minh, curumin có tác dụng ức chế, kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn Hp, làm giảm tiết dịch vị dạ dày và hỗ trợ tăng lớp chất nhầy bảo vệ niêm mạc. Do đó, người bị viêm loét dạ dày, trào ngược sử dụng curcumin sẽ có hiệu quả cao, giúp hỗ trợ lành nhanh vết loét, giảm đáng kể các triệu chứng khó chịu như ợ hơi, chướng bụng, đau tức,...
Bên cạnh đó, curcumin còn có tác dụng mà ít người biết đến đó là tăng cường sức đề kháng, chống oxy hóa. Trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh hiện nay, thì đây được coi là tác dụng tuyệt vời của curcumin.
COVID-19 tác động lên cơ thể như thế nào
Các nghiên cứu gần đây cho thấy, khi COVID-19 xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ gắn vào thụ thể đặc hiệu trên mô phổi.
Tại đây, virus chiếm quyền kiểm soát và điều khiển các cơ chế của tế bào chủ, nhân lên trong tế bào. Sau đó, chúng giải phóng khỏi tế bào, làm cho các tế bào bị chết hoặc cơ thể nhận ra sự lây nhiễm của virus nên thực hiện các hoạt động miễn dịch với tế bào đó. Các đại thực bào (tế bào miễn dịch) tạo ra một lượng lớn các cytokine gây viêm TNF ‐ α, IFN ‐ α và IL IL 6. Do đó, tạo nên những tổn thương cấp tính ở phổi, thúc đẩy hoạt hóa các tế bào nội mạch viêm, và cuối cùng gây ra các chấn thương của các tế bào nội mô hoặc nhu mô. Điều này, giải thích lý do tại sao khi bị cúm thường dẫn đến viêm phổi, viêm đường hô hấp trên. Hệ lụy của viêm phổi dẫn đến hoạt động của hệ hô hấp bị ảnh hưởng, cơ thể không đủ oxy hoạt động sẽ bị suy hô hấp nhanh chóng.
Cơ chế gây suy giảm miễn dịch ở người nhiễm COVID-19 (ảnh minh hoạ)
Bên cạnh đó, hệ miễn dịch của những người có tiền sử bệnh lý thường bị suy giảm, nên không đủ khả năng chống lại sự xâm nhập của virus, đặc biệt với những người có tiền sử bệnh tim, tăng huyết áp, bệnh lý dạ dày...
Vậy nên, tăng cường hệ miễn dịch là điều cần thiết giúp cơ thể chống lại virus, vi khuẩn xâm nhập. Sử dụng curcumin thường xuyên là một biện pháp đơn giản mà hiệu quả.
Các nghiên cứu khẳng định khả năng tăng cường miễn dịch của curcumin
Các nghiên cứu lâm sàng và tiền lâm sàng trên thế giới cho thấy curcumin có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và tăng cường hệ miễn dịch.
Curcumin ức chế nhiễm trùng do virus cúm gây ra thông qua điều hòa giảm cytokine gây viêm do ức chế con đường truyền tín hiệu NF κB. Nghiên cứu cũng cho thấy, bổ sung curcumin sẽ làm tăng đáng kể nồng độ IgG và IgM trong huyết thanh, giúp tăng cường chức năng miễn dịch.
Năm 2019, trong một nghiên cứu khoa học về khả năng chống nhiễm trùng của curcumin, các nhà khoa học Đức đã chỉ ra rằng curcumin chống lại hoạt động của rất nhiều virus khác nhau xâm nhập vào cơ thể như: virus H5N1, virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV), virus viêm gan, virus cúm, arbovirus,...
Ngoài ra, curcumin còn có tác dụng chống oxy hóa, làm chậm hoặc ngăn chặn quá trình oxy hóa và các tổn thương do các gốc tự do gây ra. Mà cơ thể thường sản sinh ra các gốc tự do nhiều hơn khi gặp các yếu tố như môi trường ô nhiễm, khói bụi, vi rút, vi khuẩn,...
Kết quả của những nghiên cứu trên, cho thấy việc sử dụng curcumin mang lại một giải pháp hữu hiệu trong việc bảo vệ sức khỏe toàn diện, tăng cường hệ thống miễn dịch và chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn, virus cúm gây hại.
Jarrow curcumin tăng sức đề kháng
Theo Sức khỏe đời sống
Các bài gần đây
Tác dụng của chuyện ấy đối với sức khỏe
Nguyên lý ăn uống để phòng chống dịch bệnh
Chăm sóc răng miệng cho trẻ theo độ tuổi
Những ảo tưởng tai hại về “chuyện ấy”
Nói thêm vài phương pháp phòng ngừa viêm phổi Vũ Hán
Đánh giá