Đại tràng chịu trách nhiệm hấp thụ nước từ chất thải của thức ăn sau khi đã được tiêu hóa trong ruột non làm cho chúng khô và chắc lại thành khối mà chúng ta gọi là phân. Ngoài ra đại tràng còn hấp thụ các chất điên giải và vitamin.
Để bảo vệ đại tràng, phòng tránh nguy cơ mắc phải các bệnh lý nêu trên, bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau:
Ăn ít thịt đỏ
Có 475.581 người ở độ tuổi từ 40 - 69 đã được khảo sát về tần suất thực phẩm. 175.302 người đã được đo lại khẩu phần ăn. Trong thời gian theo dõi 5 - 7 năm, 2.609 trường hợp ung thư đại trực tràng đã được phát hiện.
Đối với thịt đỏ, tỉ lệ nguy cơ ung thư đại trực tràng là 1,15 ở những người tiêu thụ trung bình 54g/ngày so với những người tiêu thụ trung bình 8g/ngày (và nếu tăng thêm 50g/ngày, nguy cơ tăng thêm 1,18). Đối với thịt chế biến, tỉ lệ nguy cơ là 1,19 ở những người tiêu thụ 29g/ngày so với những người tiêu thụ trung bình 5g/ngày.
Viện Nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ và Quỹ nghiên cứu ung thư thế giới cũng công bố một số báo cáo trong vòng 10 năm qua về ảnh hưởng của chế độ ăn uống, dinh dưỡng và hoạt động thể chất đối với nguy cơ mắc một số loại ung thư. Nghiên cứu được công bố vào năm 2017 cho thấy tiêu thụ thịt đỏ và thịt chế biến có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, vì có thể uống thêm ≥ 2 đồ uống chứa cồn mỗi ngày. Các nhà nghiên cứu kết luận, người ăn thịt đỏ và thịt chế biến ≥ 4 lần mỗi tuần có nguy cơ phát triển ung thư đường tiêu hóa cao hơn những người ăn ít hơn 2 lần mỗi tuần.
Một chế độ ăn uống giàu chất xơ rất tốt cho sức khỏe đại tràng. Nhờ khả năng ngậm nước mạnh, chất xơ thực phẩm được xem như thuốc nhuận tràng loại tạo khối phân, giúp bình thường hóa tình trạng phân và số lần đi tiêu. Ngoài ra, chất xơ cũng hỗ trợ ngăn ngừa đại tràng hấp thu các chất gây ung thư khi chúng di chuyển qua đường tiêu hóa. Trái cây, rau và ngũ cốc là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào cho cơ thể. Nam giới trung bình mỗi ngày cần 38 gram chất xơ và phụ nữ là 25 gram.
Ưu tiên ăn cá
Axit béo omega – 3 có khả năng hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. Từ trước đến nay axit béo omega – 3 trong cá được biết đến là tốt cho tim mạch. Không chỉ vậy, ăn nhiều cá còn có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng. Theo khuyến cáo, nên ăn cá 3 lần/tuần để tốt cho sức khỏe đại tràng.
Kiểm soát cân nặng cơ thể
Thừa cân có ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều khía cạnh của sức khỏe. Nghiên cứu của Rush University Medical Center cho hay béo phì sẽ làm gia tăng nguy cơ ung thư đại tràng. Thừa cân sẽ thúc đẩy sự mất cân bằng hormone. Insulin, một hormone kiểm soát lượng đường huyết, thường tăng lên cao ở những người bị thừa cân. Đây là điều cần hết sức lưu ý bởi insulin dư thừa có thể thúc đẩy phát triển khối u ở đại tràng (theo Rush). Ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên là cách hiệu quả để kiểm soát cân nặng.
Sưu tầm
Theo SKĐS
Đánh giá