28 November, 2016 0 nhận xét Nhận xét
Khi trẻ bị táo bón, điều đầu tiên cha mẹ nghĩ đến là bổ sung chất xơ. Vậy có những loại chất xơ nào và tác dụng của chúng ra sao?
Chất xơ phòng táo bón như thế nào?
Chất xơ hay chất xơ thực phẩm là thành phần dinh dưỡng trong các loại thực phẩm có nguồn gốc từ rau củ.
Chất xơ bao gồm hai loại: Loại không tan trong nước gồm cellulo và hemicellulo, có nhiều trong các loại rau xanh, quả, măng... Loại hòa tan gồm pectin, pentozan và chất nhầy, có nhiều trong vỏ cám của hạt gạo, hạt đại mạch, ngô, hạt lạc, các loại đậu, cùi trắng của quả bưởi, cam, vỏ táo, vỏ nho ...
Các nghiên cứu cho thấy trong quá trình tiêu hóa, chất xơ đóng vai trò làm mềm phân và kích thích nhu động ruột, làm tăng nhu động ruột và tác động tích cực gián tiếp tới việc đại tiện bài tiết ra khỏi cơ thể.
Chất xơ có nhiều trong các loại rau màu xanh đậm
Chất xơ nào thường được dùng cho trẻ nhỏ
Các loại thực phẩm giàu chất xơ có thể kể đến như các loại rau xanh đậm (súp lơ, cải bắp, mồng tơi, rau đay...), các loại đậu, các loại ngũ cốc, bưởi, cam...
Theo các chuyên gia, ngoài việc lựa chọn sử dụng những loại rau củ quả có khả năng phòng chống táo bón tốt, thì việc chế biến cho phù hợp với lứa tuổi và khẩu vị của trẻ cũng là cách tăng cường hiệu quả tối ưu của chất xơ mà các bậc cha mẹ cần biết.
Bên cạnh nguyên tắc chung là không chế biến (nấu) rau củ quá kỹ, cha mẹ cần phải cho trẻ ăn cả phần nước và cái của những thực phẩm này.
Còn trong trường hợp trẻ nhỏ chưa ăn được nhiều thực phẩm giàu chất xơ thì có thể bổ sung chất xơ hòa tan là Inulin và FOS, vốn có nhiều nhau các loại rau củ quả như súp lơ xanh, bắp cải, các loại đậu, măng tây, táo, lê, bưởi, cam hay Synergy1 có nhiều trong rễ của cây rau diếp xoăn.
Trong đó, rau diếp xoăn có tác dụng chống táo bón vì chúng là thực phẩm giàu chất xơ. Trẻ em nếu được ăn thường xuyên mỗi ngày hoặc uống nước ép từ rau diếp xoăn sẽ giúp cho hệ thống tiêu hóa làm việc tốt và không bị táo bón.
Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu, chất xơ của cây rau diếp xoăn không phải ở trên phần lá mà chủ yếu ở phần rễ của loại cây này (chiếm 17%).
Rễ của cây rau diếp xoăn có chứa hàm lượng cao chất xơ được dùng phổ biến hiện nay
Nói về tác dụng của chất xơ Synergy 1, TS.BS Phan Bích Nga (Giám đốc trung tâm khám và tư vấn dinh dưỡng- Viện dinh dưỡng Quốc gia) chia sẻ “Synergy 1 giúp phòng táo bón ở trẻ bằng cách hút nước và trương nở tạo hệ gel nhớt làm tăng thể tích phân và kích thích nhu động ruột để đẩy phân ra ngoài. Hơn thế nữa, loại gel này làm chậm lại quá trình tiêu hóa và do đó quá trình hấp thụ thức ăn được thực hiện triệt để. Synergy 1 còn hỗ trợ hấp thu các chất độc có trong hệ tiêu hóa, chúng giúp các phản ứng trao đổi chất dễ dàng được thực hiện. Ngoài ra, hỗn hợp chất xơ này khi ở trong ruột già còn được các vi khuẩn có lợi lên men sử dụng làm thức ăn, do đó thúc đẩy sự phát triển của hệ lợi khuẩn đường ruột. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, quá trình lên men này sản sinh ra các sản phẩm là các acid béo chuỗi ngắn (SCFA), giúp làm tăng hấp thu calci cũng như các khoáng chất ở đường tiêu hóa, giúp làm giảm tình trạng còi xương và suy dinh dưỡng ở trẻ”.
Theo Dân trí
Các bài gần đây
Nguyên nhân nổi mẩn đỏ trên cơ thể bé
Tư thế nằm tốt nhất khi mang thai 3 tháng cuối
Sai lầm của cha mẹ khi không chú ý bảo vệ răng sữa cho trẻ
Thuốc giả, thực phẩm chức năng giả bùng phát vào cuối năm
Cảnh giác dấu hiệu bệnh gan nhiễm mỡ
Đánh giá