Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí British Medical Journal, 25 g đường tương đương 1,5 chiếc bánh rán phủ đường, nửa lon nước ngọt, hoặc từ 4 đến 5 chiếc bánh quy. Mức calo từ lượng đường này thấp hơn 10% so với lượng calo mà một người bình thường ăn hàng ngày.
"Vượt quá mức này, bạn khó lòng có một chế độ ăn uống lành mạnh", chuyên gia dinh dưỡng Samantha MacLeod của Fresh Communications, cho biết.
Theo các chuyên gia, mọi người nên hạn chế ăn đường từ bữa đầu tiên trong ngày. Thông thường, người ăn kiêng sẽ không ăn các món ngọt như bánh kem, bánh nướng xốp, ngũ cốc cho bữa sáng. Tuy nhiên, tiến sĩ MacLeod cho biết các loại thức ăn "có vẻ lành mạnh" như sữa chua hoa quả cũng chứa một lượng đường đáng kinh ngạc. Một số nhãn hiệu sữa chua chứa từ 13 đến 17 g đường trong mỗi khẩu phần - khoảng một nửa lượng đường được khuyến nghị hàng ngày.
Để có bữa sáng ít đường, nhóm nghiên cứu đề nghị ăn thực phẩm giàu protein, sữa chua Hy Lạp nguyên chất và một số loại trái cây, hạt, quả hạch. Tiến sĩ MacLeod cho rằng món yến mạch ngâm sữa hạt để qua đêm, cung cấp nhiều carbs phức tạp, có thể bổ sung năng lượng lâu dài.
Mọi người cũng nên lưu ý về lượng đường nạp vào cơ thể vào bữa trưa và bữa tối. Theo tiến sĩ MacLeod, kể cả khi bạn lựa chọn các món tốt cho sức khỏe như rau, protein nạc và ngũ cốc nguyên hạt, nước sốt đang dùng cũng có thể làm tăng tổng lượng đường trong ngày.
"Sốt ướp thịt nướng có thể làm tăng 30% lượng đường chỉ định trong ngày", ông nói. Các loại gia vị khác như nước sốt salad không béo đóng chai, sốt cà chua và sốt hoisin cũng chứa lượng đường lớn đến bất ngờ, lần lượt là 8-11 g, 4 g và 17 g.
Đối với các món tráng miệng, tiến sĩ MacLeod khuyến nghị ăn trái cây để tạo ngọt thay thế đường. Các loại trái cây cung cấp vitamin, vi chất dinh dưỡng, chất xơ. Để tăng thêm mùi vị, bạn có thể nhúng trái cây vào chocolate đen, chứa nhiều chất dinh dưỡng dưới dạng flavanol có lợi cho tim.
Medshopvn sưu tầm
Theo VNexpress
Đánh giá