04 July, 2017 0 nhận xét Nhận xét
Lê Thị Hạnh (Lâm Đồng)
Theo quan niệm dân gian, người mẹ khi mang thai không nên ăn ốc vì nếu không khi sinh ra đứa trẻ sẽ bị rớt dãi. Tuy nhiên, cho đến nay chưa có một chứng cứ khoa học nào chứng minh điều này là đúng.
Trong khi đó, ốc là một trong những thực phẩm chứa nhiều canxi. Đây là một trong những vi lượng cần được bổ sung trong suốt quá trình bà mẹ mang bầu. Canxi giúp cho thai nhi phát triển hệ xương và răng khỏe mạnh, đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành hệ thống tim mạch và thần kinh của thai nhi. Trong trường hợp thiếu canxi, thai phụ thường thấy mệt mỏi, đau nhức cơ thể, trong trường hợp lượng canxi xuống quá thấp có thể bị chuột rút, tê chân tay thậm chí nặng có thể co giật.
Tuy nhiên, do ốc sống trong môi trường ao hồ chứa nhiều vật ký sinh là các loại giun sán nên nếu không được chế biến đúng cách có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ. Để bảo đảm an toàn, tốt nhất các thai phụ nên mua ốc và tự chế biến tại nhà. Trước khi chế biến, ốc cần được ngâm trong nước gạo, nước muối, một vài lát ớt hoặc có thể thái một số lát chanh, pha một chút dấm để nhả hết chất bẩn và loại bỏ những ký sinh trùng trong ốc. Cần nấu chín, tránh ăn tái hoặc sống. Không nên ăn quá nhiều (chỉ nên ăn 1-2 bữa/tuần), và thai phụ bị rối loạn tiêu hóa tuyệt đối không được ăn ốc.
Bác sĩ Kim Liên
Theo Sức khỏe đời sống
Các bài gần đây
Làm gì để có “tinh binh” khỏe mạnh?
Dấu hiệu cảnh báo bạn bị ung thư tuyến tiền liệt
Khi nào cần bổ sung vitamin và khoáng chất cho trẻ?
DHA tự nhiên - chìa khóa mở toang tiềm năng trí tuệ của trẻ trong giai đoạn vàng
Nguy cơ sử dụng kháng sinh không hợp lý trong điều trị viêm phổi
Lợi ích tuyệt vời của vitamin B6
Cẩn trọng khi xuất huyết âm đạo bất thường
12 loại hóa chất gây ung thư chúng ta vẫn đang vô tư tiếp xúc hằng ngày
Đánh giá