26 October, 2017 0 nhận xét Nhận xét
Mang thai là một giai đoạn đặc biệt trong cuộc sống của mỗi phụ nữ cả về thể chất lẫn tinh thần. Sức khỏe của mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của thai nhi.
Mang thai là một giai đoạn đặc biệt trong cuộc sống của mỗi phụ nữ cả về thể chất lẫn tinh thần. Sức khỏe của mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của thai nhi. Trước và trong thời kỳ mang thai, thai phụ thường được khuyên bổ sung axit folic. Axit folic còn gọi là folat, là loại vitamin B và là chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.
Thiếu hụt axit folic có thể dẫn tới những dị tật bẩm sinh nghiêm trọng như dị tật ống thần kinh ảnh hưởng kéo dài trong suốt cuộc sống của trẻ. Hai dị tật bẩm sinh đáng kể nhất có liên quan tới khuyết tật ống thần kinh là tật nứt đốt sống và vô não.
Nứt đốt sống: Nứt đốt sống là tình trạng trong đó mô xung quanh tủy sống của bào thai không đóng đầy đủ. Nó tạo ra khoảng trống ở giữa khiến trẻ dễ bị tổn thương thần kinh nghiêm trọng. Trong một số trường hợp bệnh có thể gây liệt.
Vô não: Vô não là tình trạng một phần chính của não, sọ và da đầu bị thiếu hụt. Điều này xảy ra phần lớn ở giai đoạn đầu của thai nhi. Tầm quan trọng của axit folic trong thời kỳ mang thai vượt qua việc dự phòng những dị tật ống thần kinh. Cơ thể đòi hỏi axit folic để tạo ra các tế bào hồng cầu bình thường và cũng dự phòng thiếu máu.
Axit folic cũng cần thiết cho việc sản sinh, tái tạo và hoạt động của ADN. Với nhau thai và thai nhi đang phát triển từng ngày, cần bổ sung axit folic đầy đủ. Khi xác định được bạn mang thai, các bác sĩ sẽ kê đơn bổ sung axit folic cho bạn. Liều thông thường được khuyến nghị là khoảng 400mcg nhưng có thể thay đổi tùy theo tình trạng của từng người. Axit folic nên được bổ sung sau khi mang thai. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng khuyến cáo tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, nhất là những người dự định mang thai có thể bổ sung axit folic trước khi mang thai.
Axit folic cũng có trong tự nhiên. Một số nguồn axit folic tự nhiên gồm các loại rau có lá màu xanh đậm, cam, đậu xanh, ngô, đậu lăng, súp lơ xanh. Tuy nhiên, trong thời gian mang thai, những thực phẩm này sẽ không thể đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể và do vậy không thể thay thế những loại bổ sung mà bác sĩ kê đơn.
Hãy bổ sung axit folic trong thai kỳ để cho bé một nền tảng khởi đầu khỏe mạnh.
BS Tuyết Mai
(Theo Boldsky/Univadis)
Sức khỏe đời sống
Các bài gần đây
Huyết trắng sinh lý và bệnh lý
Những điều nên biết trước khi dùng thuốc
6 Thói quen của người khỏe mạnh
Gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không?
Mang thai đôi nên ăn uống như thế nào?
Những điều cần biết khi cho con bú
Đánh giá