23 November, 2021 0 nhận xét Nhận xét
Vẻ đẹp bắt nguồn từ bên trong, nếu ăn uống không đúng cách, làn da của bạn sẽ khá tệ. Để có một làn da sạch sẽ, rạng rỡ, bạn phải bắt đầu với những gì được nạp vào cơ thể.
Có nhiều cách tiếp cận để ăn uống lành mạnh, nhưng một số loại thực phẩm được giới chuyên gia đảm bảo sẽ nâng tầm nhan sắc của bạn. Thực tế, ngày càng có nhiều người xem xét mối liên hệ giữa những gì họ ăn và cách nó biểu hiện ra bên ngoài. Để giúp bạn có cơ hội bắt đầu thực hành bước chăm sóc da đầu tiên, các chuyên gia đã tổng hợp những thực phẩm hàng đầu bạn nên ăn để thúc đẩy làn da trắng sáng hơn.
Men vi sinh chữa lành làn da
Tiến sĩ Whitney Bowe đến từ New York cho biết: ‘Không có đủ men vi sinh trong chế độ ăn uống, ăn không đúng loại thực phẩm sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa và tạo ra sự thay đổi loại môi trường vi khuẩn trong ruột của bạn. Tôi luôn đơn giản hóa nó và nói rằng ruột bị viêm có nghĩa là da bị viêm. Nếu bạn chữa lành ruột của mình, đó là bước đầu tiên để chữa lành làn da của bạn’.
Để kết hợp nhiều chế phẩm sinh học hơn vào chế độ ăn uống, Bowe gợi ý bạn nên ăn kombucha (một loại trà lên men rất nổi tiếng ở Nhật Bản), dưa cải bắp, bất cứ thứ gì ngâm chua, sữa chua,...
Bổ sung prebiotics
Thực phẩm ít đường giúp da sạch mụn
Bowe cho biết, thực phẩm có hàm lượng đường cao như mì ống trắng, bánh mì trắng, bánh quy, bánh mì tròn, hay bất kỳ loại thực phẩm tinh chế nào đều có liên quan đến chứng viêm và mụn trứng cá. Nếu bạn hoán đổi một số thực phẩm có chỉ số đường huyết cao cho thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, bao gồm thịt gà, trứng, rau, bột yến mạch, khoai lang, gạo lứt,... bạn thực sự có thể làm sạch mụn’.
Sữa tách béo không gây mụn
Bowe giải thích: ‘Các nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ giữa sữa, kem với mụn trứng cá, nhưng không có mối liên hệ nào giữa sữa chua, pho mát với mụn trứng cá. Chúng tôi nghĩ rằng đó là do lợi ích của prebiotic có trong pho mát và sữa chua, vì vậy loại này sẽ phủ nhận những tác động tiêu cực của sữa. Nói cách khác, bạn hãy ăn sữa chua nhưng chuyển sang sữa tách béo.
Nghệ làm dịu chứng viêm da
Củ nghệ có tác dụng kỳ diệu trong việc làm dịu chứng viêm và cũng đã được chứng minh là cải thiện hệ thống miễn dịch của bạn. Vì vậy, bạn nên uống nghệ với nước ấm để cân bằng hệ thực vật tự nhiên của da và bảo vệ tế bào da chống lại các gốc tự do.
Trái cây có múi
Loại trái cây này là một nguồn cung cấp vitamin C tự nhiên, một chất chống oxy hóa mạnh giúp tăng tốc độ luân chuyển tế bào, chống lại các tổn thương do gốc tự do gây ra, đồng thời hỗ trợ sản xuất collagen và elastin. Nó cũng khuyến khích cơ thể bạn trao đổi chất nhanh hơn, giúp bạn cảm thấy ít đầy hơi hơn.
Trà xanh bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời
Tiêu thụ trà xanh là một phần của một số nền văn hóa Đông Á. Phụ nữ Nhật Bản nói riêng đã nhận thức được lợi ích chăm sóc da của trà xanh trong nhiều thế kỷ. Một số lợi ích của trà xanh bao gồm giúp làm chậm quá trình tổn thương DNA, ngăn chặn chứng viêm, bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.
Ăn cá giúp da chắc khỏe
Có một danh sách dài các lợi ích đối với sức khỏe, đặc biệt là đối với làn da, nếu bạn ăn cá thường xuyên. Các loại cá béo, đặc biệt là cá hồi hoang dã, cá mòi và cá thu cung cấp protein và axit amin thiết yếu, tạo nên các khối cấu tạo làn da của chúng ta, giúp da luôn chắc khỏe.
Cá hồi, cá ngừ, cá bơn, cá tuyết, cá hồng và cá mòi đều chứa selen. Các loại cá nước lạnh như cá hồi, cá mòi và cá thu chứa nhiều axit béo thiết yếu như omega-3 và omega-6, giúp giữ lại hàng rào dầu tự nhiên của da, chống lại tình trạng khô da và da không đều màu.
Khoai lang chống lão hóa da
Các chuyên gia đều khuyên bạn nên ăn khoai lang. Thực phẩm này rất giàu beta-carotene, vitamin A, vitamin E và chất chống oxy hóa. Beta carotene (một tiền chất của vitamin A) và vitamin A giúp chống lại sự đổi màu và các dấu hiệu lão hóa sớm trên da bằng cách hỗ trợ quá trình đổi mới làn da khỏe mạnh. Vitamin E hỗ trợ collagen trong da và chất chống oxy hóa chống lại các tổn thương da liên quan đến viêm.
Hạt chia giúp da căng mịn
Hạt chia rất giàu Omega 3 từ thực vật, protein và chất xơ hòa tan. Omega 3 trong hạt chia có tác dụng chống viêm và có thể bảo vệ da khỏi các tình trạng viêm nhiễm, như chàm, tăng sắc tố,... Ngoài ra, protein là nền tảng của cấu trúc da khỏe mạnh. Chất xơ hòa tan có thể giúp giữ cho đường ruột khỏe mạnh, thúc đẩy sự cân bằng lợi khuẩn lành mạnh trong ruột. Hạt chia cũng giúp da ngậm nước và căng mịn.
Thủy Kiều
Theo Sức khỏe đời sống
Các bài gần đây
Đánh giá