08 March, 2014 0 nhận xét Nhận xét
Đào là loại trái cây có lông tơ, có nguồn gốc ở Tây bắc Trung Quốc. Đây là loại quả thuộc họ hàng trái có hột cứng, nghĩa là hột của loại quả này to cỡ trung bình, ngoài ra còn có anh đào, mơ, mận và xuân đào.
Thịt trong của quả đào đa dạng về màu sắc, từ trắng tới vàng hay cam. Có 2 loại đào khác nhau: loại hạt rời và hạt dính thịt tức là loại đào có hột dễ tách rời phần thịt quả và loại dính liền với thịt quả.
Đặc điểm của MNT Knowledge Center một phần là thu lượm các bài báo về lợi ích sức khỏe của các loại thực phẩm phổ biến. Nó cung cấp các thông tin về giá trị dinh dưỡng của các loại quả đồng thời là những lợi ích đối với sức khỏe con người. Vậy làm cách nào để kết hợp được nhiều loại quả đào này vào trong khẩu phần ăn của chúng ta cũng như những nguy cơ tiềm tàng về sức khỏe khi sử dụng đào.
Phân tích giá trị dinh dưỡng của quả đào
Một quả đào tươi cỡ trung bình (khoảng 147g) chứa 50 calo, 0.5g chất béo, 0g cholesterol và sodium, 15g tinh bột, 13g đường, 2g chất xơ và 1g protein. Đào cung cấp cho cơ thể 6% lượng vitamin A cần thiết mỗi ngày và 15% nhu cầu vitamin C.
Một trái đào cỡ trung bình cũng chứa 2% hoặc cao hơn giá trị hàng ngày của vitamin E và K, niacin, folate, sắt, choline, kali, magie, photpho, mangan, kẽm và đồng.
Lợi ích của quả đào đối với sức khỏe
Trái cây hạt cứng như đào, mận và xuân đào được chứng minh có khả năng giúp cơ thể tránh các bệnh liên quan tới béo phì như tiểu đường, hội chứng chuyển hoá và các bệnh về tim mạch.
Theo một nghiên cứu từ Texas A&M, trái cây hột cứng như đào, mận và xuân đào được chứng minh có khả năng giúp cơ thể tránh được các bệnh liên quan tới béo phì như tiểu đường, hội chứng chuyển hóa, và các bệnh tim mạch. Bác sĩ Luis Cisneros-Zevallos, phó giáo sư tại Texas A&M và nhà khoa học nghiên cứu về thực phẩm nông nghiệp Agrilife Research, nhận định rằng các nghiên cứu của họ đã chỉ ra được trái cây hạt cứng có các hợp chất hoạt tính sinh học và phenolic cùng với tác dụng chống béo phì và kháng viêm – giúp giảm nồng độ cholesterol xấu LDL liên quan tới các bệnh về tim mạch. Ông cho rằng những lợi ích trên có được nhờ 4 nhóm phenolic có trong quả hạt cứng: anthocvanins, chlorogenic axit, quercetins và catẹchins. Tất cả các nhóm phenolic này kết hợp với nhau và bổ trợ cho nhau để chống lại các bệnh liên quan tới béo phì.
Ung thư: vì đào là nguồn cung cấp tuyệt vời loại chất chống oxi hóa mạnh - vitamin C nên loại quả này cũng giúp cơ thể ngăn chặn sự hình thành các gốc tự do, nguyên nhân gây ra ung thư. Trong khi một lượng vitamin C đầy đủ là cần thiết và rất có lợi như một chất chống oxy hóa, lượng cần thiết để tiêu thụ cho các mục đích điều trị ung thư được cho là vượt ra ngoài đường ăn uống.
Hấp thụ lượng chất xơ cao từ trái cây và rau có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư trực tràng.
Da: vitamin C, chất chống oxi hóa mạnh, khi ăn vào cơ thể theo dạng thức tự nhiên (thực phẩm nguyên sơ như đào) hay thoa lên da đều có thể giúp giảm nếp nhăn, cải thiện cấu trúc da tổng thể và chống lại các tổn thương trên da do ánh nắng mặt trời và ô nhiễm. Vitamin C cũng đóng vai trò thiết yếu trong sự hình thành collagen, hỗ trợ hệ thống da của bạn.
Tiểu đường: một nghiên cứu khác từ Texas A&M cho thấy chiết xuất từ đào và mận rất hiệu quả trong việc diệt trừ ngay cả các loại tế bào cứng đầu nhất như ung thư vú và không làm tổn hại tới các tế bào thường.
Ngoài ra, các nghiên cứu cũng chỉ rõ ràng những người mắc tiểu đường loại 1, khi ăn nhiều chất xơ thì nồng độ gluco trong máu sẽ thấp hơn và loại 2 có thể cải thiện nồng độ đường, lipid và insulin trong máu. Một trái đào trung bình cung cấo khoảng 2g chất xơ.
Theo hướng dẫn về khẩu phần ăn của Mỹ Dietary Guilines for Americans mỗi ngày phụ nữ cần 21 -25g chất xơ và đối với nam là 30 -38g.
Sức khỏe tim mạch: chất xơ, kali, vitamin C và cholin trong quả đào, tất cả đều có tác dụng hỗ trợ tim. Tăng lượng hấp thụ kali và giảm muối là sự thay đổi khẩu phần ăn quan trọng nhất để giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, theo bác sĩ y khoa Mark Houston, phó giáo sư lâm sàng tại trường dược Vanderbilt Medical School, đồng thời là giám đốc viện điều trị huyết áp Hypertension Institute tại viện Thomas Hospital, Tennessee.
Trong một nghiên cứu, những người tiêu thụ 4069mg kali mỗi ngày thì giảm hơn 49% nguy cơ đột tử do bệnh thiếu máu tim cục bộ so với những người dùng ít hơn kali (khoảng 1000mg/ngày).
Sức khỏe đôi mắt: ăn nhiều hoa quả (3 hoặc trên 3 khẩu phần mỗi ngày) được chứng minh có thể giảm nguy cơ và tiến triển bệnh thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi.
Một điều quan trọng cần lưu ý rằng các lợi ích từ việc ăn nhiều trái cây và rau các loại, gồm cả đào, là vô hạn. Khi lượng tiêu thụ thức ăn từ thực vật tăng lên, nguy cơ bệnh tật liên quan tới lối sống sẽ giảm xuống (như béo phì, tiểu đường và bệnh tim mạch). Ăn nhiều trái cây và rau cũng sẽ mang lại cho bạn làn da và mái tóc chắc khỏe, tăng cường năng lượng, giảm cân và tỉ lệ tử vong thấp hơn.
Làm thế nào để kết hợp nhiều đào hơn trong khẩu phần ăn của bạn
Mùa hè là thời điểm tốt nhất đê mua đào vì đây là thời kì đỉnh cao của loại quả này với hương vị, sự tươi mát và giá trị dinh dưỡng tốt nhất. Hãy đảm bảo chọn được những quả đào căng, có lông tơ và có thể ấn nhẹ vào một chút. Để đào chín, có thể đặt quả trong túi giấy hoặc gần cửa sổ với một chút ánh nắng.
Khi mua đào đóng hộp, cần tránh những chai dạng siro đặc và coi nhãn mác xem có thêm đường vào sản phẩm hay không.
Hãy thêm một vài lát đào lạnh vào cốc sinh tố của bạn.
Tạo thành bữa ăn: Hãy sáng tạo một món salad mùa hè bằng cách bắt đầu với rau trộn hoặc rau bina và thêm các loại hạt khô rang, đào tươi, pho mát mozzarella tươi và thịt gà nướng, cá hồi hay đậu phụ. Sau đó phủ lên trang trí bằng chút dấm balsamic thơm ngon.
Đơn giản nhất: Đào là loại thức ăn nhanh và dễ dàng mà không cần thời gian chuẩn bị.
Ăn sáng với đào: hãy thêm đào vào bữa ăn sáng của bạn! Những miếng đào xắt lát sẽ rất tuyệt khi kết hợp cùng kiều mạch và ngũ cốc lạnh, và ăn cùng bánh kẹp, bánh quế và bánh mì nướng kiểu Pháp.
Rất tươi mát: Trộn đào vào cốc nước chanh, trà đá hay nước mát để tạo hương vị trái cây mát lành hấp dẫn.
Ngọt như thịt: Nướng đào thái lát với một chút mật ong phết lên và quế để có món tráng miêng nhanh chóng và lành mạnh.
Tạo vị cay: kết hợp đào trong món salad. Trộn salad tươi ngon với đào, xoài, ớt jalapeno, ớt đỏ và hạt tiêu Chipotle cắt nhỏ. Có thể dùng hỗn hợp này phết lên trên để ăn cùng món cá tacos.
Thêm vào món sinh tố: bạn có thể thêm một vài lát đào lạnh vào cốc sinh tố của mình. Thêm chút nước dứa, chuối lạnh và sữa chua để tạo nên món đồ uống chua chua ngọt ngọt ngon tuyệt hảo.
Các nguy cơ và cảnh báo khi ăn đào
Đây được coi là mô hình chế độ ăn uống quan trọng nhất để ngăn ngừa bệnh tật và có được một sức khỏe tốt. Tốt nhất nên ăn uống đa dạng hơn là chỉ tập trung vào một số loại thực phẩm nhất định. Đây chính là chìa khóa cho một sức khỏe vàng.
Medshop.vn dịch
Theo medicalnewstoday
Đánh giá