02 January, 2019 0 nhận xét Nhận xét
Nhiều người không biết rằng, vitamin C là loại vitamin tham gia vào nhiều chức năng của cơ thể. Đây là loại vitamin tan trong nước, cơ thể không thể tự tổng hợp được mà chúng ta phải bổ sung vitamin C qua chế độ ăn uống. Con người cần phải bổ sung vitamin C hàng ngày nhằm đảm bảo không để thiếu hụt vitamin C cho cơ thể.
Một số nhóm đối tượng cần phải được bổ sung vitamin C là những người hay hút thuốc lá, tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, người hay sử dụng caffeine, người bị căng thẳng thần kinh, stress, hoặc những người mới ốm dậy, phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bỗng dưng một ngày, bạn thấy xuất hiện vết bầm tím trên da, dễ bị nhiễm cúm, viêm phế quản, chảy máu chân răng, chảy máu mũi, những vết thương mãi không lành…. thường là những dấu hiệu cho thấy cơ thể đang bị thiếu vitamin C.
Tuy nhiên việc ăn uống, hoặc bổ sung quá nhiều vitamin C sẽ gây bệnh cho cơ thể như các bệnh sỏi thận, mất ngủ, tiêu chảy, mệt mỏi…. Nên các bác sĩ khuyên, chỉ bổ sung vitamin C dạng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, tránh lạm dụng thuốc vitamin C sẽ gây hậu quả khôn lường với sức khỏe.
Lợi ích của vitamin C với cơ thể là gì?
Tăng cường hệ miễn dịch
Bổ sung đủ vitamin C rất quan trọng để cải thiện chức năng hoạt động của các bộ phận khác nhau trong cơ thể đồng thời giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Đó là do vitamin C hỗ trợ hàng rào biểu mô chống lại mầm bệnh và thúc đẩy hoạt động chống ôxy hóa của cơ thể, giúp các tế bào khỏi các tổn thương từ gốc tự do. Chính vì tổn thương tế bào của các gốc tự do đã gây ra các bệnh tim mạch, ung thư và nhiều bệnh mạn tính khác.
Một nghiên cứu được đăng tải trên Viện Y tế quốc gia Mỹ cho biết, vitamin C giúp bảo vệ hệ miễn dịch bằng cách hỗ trợ chức năng hoạt động của các tế bào, khiến vết thương mau lành. Thiếu vitamin C dẫn đến suy giảm khả năng miễn dịch và dễ bị nhiễm trùng hơn, nhất là nhiễm trùng đường hô hấp. Để dự phòng các bệnh nhiễm trùng, chúng ta cần phải bổ sung vitamin C vào chế độ ăn uống, ít nhất nên bổ sung với lượng từ 100-200 mg/ngày .
Bảo vệ sức khỏe của sản phụ và thai nhi
Các nghiên cứu trước đây cho biết, ở phụ nữ hút thuốc khi mang thai làm tăng nguy cơ sinh non, nhẹ cân, hay xuất hiện hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, dị tật và các vấn đề sức khỏe ở thai nhi. Tuy nhiên mới đây, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, bổ sung vitamin C có thể làm giảm tác động của nicotine đối với thai nhi, giúp bảo vệ sức khỏe phổi của trẻ sơ sinh có mẹ hút thuốc trong thai kỳ.
Nghiên cứu viên chính Cindy T. McEvoy cảnh báo, tốt nhất phụ nữ nên ngừng hút thuốc trước khi mang thai bởi ngay cả việc bổ sung vitamin C thì đứa trẻ sinh ra từ mẹ hút thuốc vẫn có nguy cơ béo phì, rối loạn hành vi và nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.
Phòng chống bệnh lão hóa mắt, đục thủy tinh thể
Như đã biết, vitamin C có chứa chất chống oxy hóa cực mạnh, hỗ trợ tăng lượng máu đến mắt, cải thiện sức khỏe mắt, phòng chống bệnh đục thủy tinh thể, các bệnh như thoái hóa điểm vàng…. Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra mối liên hệ giữa việc thiếu vitamin C với nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể nhất là ở người cao tuổi.
Tiến sĩ Christopher Hammond, Giáo sư nhãn khoa của Trường Kings College London cho biết, mặc dù khó tránh hoàn toàn bệnh đục thủy tinh thể ở người cao tuổi, nhưng có thể trì hoãn sự khởi phát của bệnh và giúp cho tình trạng của người bệnh không phát triển nhanh bằng cách ăn một chế độ ăn giàu vitamin C .
Cải thiện làn da, mái tóc và móng tay
Các nhà nghiên cứu cho biết, vitamin C hỗ trợ trong việc tạo ra collagen, một loại protein kết nối và phát triển các mô cơ thể như da, xương, gân, cơ và sụn, thậm chí còn là chất tăng cường hấp thu sắt vào cơ thể. Chính vì thế ăn thực phẩm có chứa vitamin C giúp mái tóc mượt mà, mọc nhanh, làm vững chắc chân tóc, cải thiện sự đàn hồi của làn da bạn.
Ngoài ra, vitamin C còn được biết đến là chất dinh dưỡng giúp tăng lượng collagen, giúp vững bền thành mạch máu, phục hồi làn da.
Trên đây là các lý do bạn cần biết, để bổ sung thực phẩm có chứa vitamin C. Vitamin C có nhiều trong các loại cam, quýt, bông cải xanh, cà chua, những loại thực phẩm có vị chua thường giàu vitamin C hơn các thực phẩm khác. Lưu ý, vitamin C cũng giống như các loại vitamin khác, dễ bị mất, bay hơi khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, không khí, hoặc nhiệt độ cao sẽ mất chức năng chống oxy hóa. Với người lớn trưởng thành, sức khỏe tốt, lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày từ 65-90mg.
Hải Yến
(Theo Medicaldaily)
Theo Sức khỏe đời sống
Các bài gần đây
Đánh giá