07 February, 2018 0 nhận xét Nhận xét
Phan Thị Hằng (phanhang@gmail.com).
Trong cơ thể, Mg đóng vai trò quan trọng trong 300 phản ứng hóa học như tham gia chuyển hóa đường trong máu thành năng lượng và nó giúp đốt cháy chất béo để biến thành năng lượng. Nhờ đó ta không bị mệt mỏi hay suy nhược và tránh được béo phì. Mg làm giãn mạch nên giúp cho hệ thống tim mạch được khỏe mạnh (hạ huyết áp) và giúp ngăn ngừa tai biến tim mạch; Giữ cho xương, răng khỏe mạnh, ngăn ngừa lắng đọng canxi phòng ngừa sỏi thận; Làm giảm chứng khó tiêu và chống táo bón; Mg có thể hoạt động như một chất an thần tự nhiên, là chất chống stress thiên nhiên. Mg giảm bớt những hội chứng tiền kinh nguyệt và giúp người mãn kinh đỡ bị loãng xương.
Tuy nhiên, hầu hết Mg trong cơ thể ở bên trong các tế bào và trong xương, vì vậy xét nghiệm máu không thể xác định bạn thiếu Mg hay không. Khi bị thiếu Mg lâu ngày sẽ dẫn tới các triệu chứng: dễ bực bội, dễ stress, trầm cảm, bị run, vọp bẻ, sỏi thận, rối loạn vận mạch (nhức đầu, nhịp tim bất thường, huyết áp tăng, ù tai,...). Thực phẩm giàu Mg là ngũ cốc lức, các trái cây, các loại hạt đậu, rau lá màu xanh đậm, rong biển, các loại tôm, cá biển... Nếu khẩu phần ăn không đủ Mg thì ta cũng có thể uống thêm các dược phẩm chứa Mg theo chỉ định của bác sĩ.
BS. Vũ Hồng Ngọc
Theo Sức khỏe đời sống
Các bài gần đây
Khi mang thai có nên kiêng ăn dứa không?
Thai phụ nên ăn như thế nào trong ba tháng đầu thai kỳ
Vì sao dân văn phòng dễ "yếu" tim?
Bổ sung selen bằng thực phẩm là an toàn nhất
Đánh giá