15 February, 2022 0 nhận xét Nhận xét
Nghiên cứu chỉ ra rằng thiếu hụt vitamin D khiến tình trạng nhiễm covid nghiêm trọng thêm
Bởi Carolyn Crist
Những người thiếu hụt vitamin D khi mắc COVID tình trạng sẽ nặng hơn, theo một nghiên cứu được công bố trên tờ PLOS ONE.
Nghiên cứu này dựa trên tài liệu thống kê từ hai đợt COVID đầu tiên trước khi phổ rộng vacxin. Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng những thực phẩm bổ sung vitamin không thể thay thế vacxin nhưng có thể tăng sức đề kháng của hệ miễn dịch.
“Chúng tôi xem đây là một phát hiện đáng nói và đột phá để thấy sự khác biệt khi mắc covid nghiêm trọng nếu bạn thiếu vitamin D so với khi bạn được cung cấp đầy đủ vitamin này,” theo chuyên gia Amiel Dror, trưởng nhóm các tác giả nghiên cứu và giám đốc tại Galilee Medical Center, trao đổi với tờ The Times of Israel.
Mặc dù nghiên cứu này được thực hiện trước khi xuất hiện chủng Omicron, tuy nhiên virus corona không thay đổi quá để làm giảm tác dụng của vitamin D, ông cho hay.
“Những gì chúng tôi thấy ở tác dụng của vitamin D trong việc giúp những người nhiễm COVID đó là kết quả trong việc nâng cao khả năng miễn dịch để chống lại những mầm virus tấn công hệ hô hấp,” ông cho biết.
Nhóm nghiên cứu chú ý vào lượng vitamin D ở hơn 250 bệnh nhân nhập viện ở Galilee Medical Center dương tính với COVID 19 từ tháng 4 năm 2020 đến tháng 2 năm 2021. Hàm lượng vitamin D dựa vào xét nghiệm được tiến hành trước khi nhập viện trong quá trình xét nghiệm máu.
Những bệnh nhân thiếu vitamin D sẽ bị nặng hơn gấp 14 lần khi mắc COVID 19. Quan trọng hơn là, tỉ lệ tử vong ở những người thiếu vitamin D là 25,6% so với 2,3% ở những người hấp thu đủ lượng vitamin D.
Sự chênh lệch trên vẫn có hiệu lực ngay cả khi các nhà nghiên cứu xem xét đến độ tuổi, giới tính và lịch sử bệnh nền.
Những nhà chức trách y tế ở nhiều quốc gia đã khuyên dùng thực phẩm vitamin D trong thời gian đại dịch. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc thiếu hụt vitamin D và những trường hợp mắc COVID 19 nặng, mặc dù các nhà nghiên cứu vẫn đang nghiên cứu liệu virus corona có phải là nguyên nhân gây thiếu hụt vitamin D.
Để trả lời cho câu hỏi này, Dror và các cộng sự xem xét kĩ hơn các số liệu ở những bệnh nhân ở Israel để có được bức tranh tổng thể về mức vitamin D của họ trước khi nhiễm COVID 19.
“Chúng tôi đã kiểm tra khung thời gian và phát hiện rằng nếu nhìn lại 2 năm trước khi nhiễm bênh, sự tương quan giữa vitamin D và mức độ nghiêm trọng của bệnh là rất khăng khít,” Dror trao đổi với tờ The Times of Israel. “Điều này càng khẳng định lợi ích của việc dùng thực phẩm br sung vitamin D trong thừi gian đại dịch, hãy dùng theo chỉ định của bác sĩ, sẽ không gây tác dụng phụ.”
Theo Webmd
Medshop.vn dịch
Các bài gần đây
7 món ăn nhẹ tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai
Quan hệ tình dục trong kỳ kinh nguyệt có thể mang thai?
11 cách tốt nhất để tăng số lượng tinh trùng
Cách điều trị đau, sưng tầng sinh môn trong và sau khi mang thai
Tinh dịch đổi màu và những điều cần lưu ý để 'tinh binh' khỏe mạnh
Đánh giá