28 March, 2014 0 nhận xét Nhận xét
Nội dung nổi bật
- Hạt cây là nguồn cung cấp tuyệt vời protein và các dưỡng chất cần thiết.
- Những người ăn các cây họ đậu mỗi ngày giảm 22% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
- Chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa khiến nồng độ cholesterol trong máu tăng cao.
Các bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tử vong ở Mỹ - một lý do sắc đáng để thể hiện tình yêu và sự quan tâm cho trái tim. Để giữ cho trái tim khỏe mạnh, hãy tăng cường các loại thực phẩm tốt dưới đây vào khẩu phần ăn hàng ngày của bạn cũng như loại bỏ những thứ không tốt.
Tốt nhất: các loại hạt
Các loại hạt là nguồn cung cấp tuyệt vời protein và dưỡng chất cần thiết cho trái tim khỏe mạnh. Các chất béo không bào hòa giúp giảm nồng độ cholesterol xấu LDL và tăng cường HDL, cholesterol tốt.
Hơn thế nữa, các loại hạt rất giàu arginine, một amino axit tạo nên nitric oxit. Loại khí gas này giúp giải tỏa các mạch máu và hỗ trợ lưu thông máu. Vẫn chưa đủ thuyết phục ư? Hãy theo dõi thống kê sau: những người ăn các loại hạt thực vật bị ít hơn 25% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch so với người không ăn.
Cách thưởng thức: nếu muốn cảm giác giòn giòn, hãy thêm các loại hạt này vào món salad của bạn. Khi dùng ăn vặt, hãy thêm một vài lát hoa quả tươi vào hỗn hợp kem, bơ và hạt giòn hoặc một cốc hạt nguyên hột.
Tốt nhất: các loại đậu
Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng những người dùng các loại họ đậu hàng ngày cơ bản sẽ giảm 22% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch so với người ít ăn. Và đây là lý do: đậu chứa các chất xơ hòa tan giúp giảm huyết áp và cholesterol đồng thời chứa các dưỡng chất thông minh cho trái tim như folate, một vitamin giúp giảm homocysteine máu (dấu hiệu của bệnh tim). Và cũng đừng quên rằng protein trong đậu dễ dàng thay thế được cho protein động vật – vốn chứa chất béo bão hòa
Cách thưởng thức: sử dụng như một gia vị trong món salad hay thêm bột đậu vào món bánh nướng, bánh quy
Tốt nhất: Sô cô la
Không phải là chúng ta cần một lý do để thưởng thức sô cô la đen, nhưng: Cacao chứa flavonoid (chất chuyển hóa thúc đẩy lưu thông máu khỏe mạnh và động mạch dẻo dai) cùng với polyphenol (chất chống oxy hóa làm giảm viêm và nguy cơ xơ vữa động mạch). Đây cũng là nguồn cung cấo nhiều magie, một khoáng chất cần thiết để duy trì chức năng tim bình thường
Tuy nhiên, hãy lưu ý: dinh dưỡng trong tất cả các loại sô cô la không giống nhau. Hãy đảm bảo lựa chọn những sản phẩm chứa ít nhất 70% ca cao
Cách thưởng thức: với bữa sáng, hãy thêm bột cacao vào sinh tố rau xanh hoặc kết thúc bữa tối với 1 cốc sô cô la đen
Tệ nhất: đường
Bởi vì đường làm tăng huyết áp và nồng độ triglyceride đồng thời gây tăng cân,làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. “khẩu phần ăn nhiều đường thường không phong phú các loại dưỡng chất quan trọng – như trái cây, rau, đậu các loại và ngũ cốc nguyên hạt – giúp ngăn ngừa các bệnh về tim cũng như giữ cho trái tim khỏe mạnh”. , nhắc nhở của chuyên gia dinh dưỡng Tammy Lakatos Shames
Đồ uống ngọt, bánh quy, bánh kem, bánh ngọt rõ ràng là không an toàn, nguồn cung cấp đường tiềm ẩn khác có thể là từ sữa chua, ngũ cốc làm sẵn và nước sốt
Cách phòng tránh: nếu thích ăn ngọt, bạn có thể thưởng thức món tráng miệng tự nhiên từ hoa quả. Từ bỏ thói quen dùng đồ uống ngọt, thay bằng nước lọc thêm nước hoa quả
Tệ nhất: chất béo bão hòa
Khẩu phần ăn nhiều chất béo bão hòa sẽ làm tăng nồng độ cholesterol trong máu, có thể gây ra xơ vữa động mạch. Loại chất béo gây tắc mạch máu này có trong bơ từ sữa, kem chua, sốt mayonnaise, mỡ động vật, bơ ca cao, dầu cọ, dầu dừa và nước cốt dừa.
Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ AHA khuyến cáo người dân nên hạn chế lượng chất béo bão hòa hấp thụ mỗi ngày xuống dưới 7% tổng lượng calo. Mấu chốt chính là sự điều độ: chẳng hạn đôi khi bạn có thể thưởng thức một miếng thịt bò ngon ngọt hoặc một một miếng kem chua phết lên một củ khoai tây nướng
Cách phòng tránh:
Thay vì dùng bơ hãy dùng kem từ quả bơ để quay gà. Khi làm bánh kẹp, thay thế một nửa lớp thịt bò trong bánh bằng nấm mà vẫn cho bạn hương thơm và khẩu vị tương tự. Những người ăn thịt tại sao không chuyển sang protein thực vật hay cá béo, rất giầu các axit béo omega 3?
Chú ý: chất béo chuyển hóa trans fat còn nguy hiểm hơn chất béo bão hòa. Thật may, FDA đã làm việc với các nhà sản xuất để tách chúng ra khỏi thực phẩm
Tệ nhất: muối
Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ lớn dẫn đến tim mạch và một trong 3 người Mỹ hiện đang có vấn đề về huyết áp. Chế độ ăn nhiều muối có thể là nguyên nhân vì lượng muối vượt quá ngưỡng sẽ giữ nước, chất lỏng trong cơ thể, làm tăng gánh nặng cho tim. Vậy bao nhiêu muối thì là quá nhiều? Hội tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo, mỗi người không nên nạp quá 1,500 mg / ngày
Cách phòng tránh: thay vì muối, hãy thưởng thức món ăn của bạn với các loại gia vị khác. Không nên ăn các thực phẩm ăn nhanh và chế biến sẵn đồng thời ăn nhiều thực phẩm giàu kali (có tác dụng hạ huyết áp) như khoai tây, đậu các loại và rau xanh
Medshop.vn dịch
Theo CNN
Đánh giá