12 September, 2014 0 nhận xét Nhận xét
Nghiên cứu đã chỉ ra: hấp thụ 4000 đơn vị vitamin D/ngày có thể giảm nguy cơ sinh non cũng như các nguy cơ thai nghén khác.
Bởi Salynn Boyles
Theo một nghiên cứu mới, phụ nữ hấp thụ liều cao vitamin D khi mang thai sẽ giảm đáng kể các nguy cơ biến chứng bao gồm tiểu đường thai nghén, sinh non và nhiễm trùng.
Dựa vào kết quả phát hiện được, các nhà nghiên cứu khuyên các thai phụ nên hấp thụ 4000 IU (đơn vị quốc tế) vitamin D mỗi ngày – ít nhất gấp 10 lần hàm lượng được khuyến cáo bởi rất nhiều tổ chức sức khỏe.
Những phụ nữ trong nghiên cứu dùng 4000 IU vitamin D mỗi ngày ở tam cá nguyệt thứ 2 và 3 không hề có biểu hiện ngộ độc mà ngược lại, giảm 1 nửa tỉ lệ gặp phải biến chứng thai nghén so với người chỉ dùng 400 IU vitamin D/ngày – chia sẻ của chuyên gia về trẻ sơ sinh, đồng tác giả nghiên cứu Carol L. Wagner, MD, Đại học Y dược, South Carolina.
Wagner thừa nhận rằng khuyến cáo này có thể sẽ gây tranh cãi vì liều cao vitamin D từng được cho là nguyên nhân dẫn tới dị tật thai nhi.
Bà cho rằng “Bất kỳ vị bác sĩ nào chưa từng theo dõi tài liệu này sẽ rất cảnh giác khi bảo bệnh nhân của họ dùng liều 4000 IU vitamin D mỗi ngày. Nhưng chưa có bằng chứng nào cho thấy việc bổ sung vitamin D có thể độc hại, ngay cả hàm lượng 10.000 IU”.
Ít biến chứng hơn khi dùng vitamin D liều cao
Hầu hết các vitamin dành cho bà bầu đều chứa hàm lượng vitamin D là 400IU và hầu hết các tố chức sức khỏe cũng khuyến cáo không nên dùng quá 2000 IU loại vitamin này mỗi ngày. Wagner nói: phải mất nhiều tháng để xin phép được tiến hành một nghiên cứu, trong đó những phụ nữ mang thai được dùng liều vitamin cao gấp 2 lần hàm lượng trên.
Nghiên cứu gồm 500 phụ nữ mang thai tháng thứ 3, 4 ở Charleston, S.C. Những người này được dùng hàm lượng vitamin D theo nhóm 400 IU, 2000 IU, 4000 IU cho tới lúc sinh.
Không có gì ngạc nhiên khi những người dùng liều cao nhất lại thiếu hụt ít nhất hàm lượng vitamin này trong máu cũng như em bé vừa chào đời.
Bổ sung vitamin D rất có lợi cho thai nhi.
Những phụ nữ này có tỉ lệ biến chứng thai kì thấp nhất
So với những thai phụ chỉ hấp thụ 400 IU vitamin D, những người dùng liều 4000 IU giảm 1 nửa nguy cơ mắc tiểu đường thai nghén, cao huyết áp do mang thai hay tiền sản giật. Họ cũng ít khả năng sinh non hơn nữa.
Nghiên cứu đã được trình bày cuối tuần vừa rồi ở hội nghị thường niên của Hiệp Hội Nhi Khoa tại Vancouver, British Columbia.
Trẻ sơ sinh có nồng độ vitamin D rất thấp sẽ tăng nguy cơ xương mềm hay còi xương – hội chứng này giờ rất hiếm ở Mỹ.
Những thập kỉ vừa qua, ngày càng có nhiều nghiên cứu khuyến cáo vitamin D có thể bảo vệ chống lại chứng rối loạn hệ thống miễn dịch và các bệnh khác nữa.
Sữa bổ sung dưỡng chất và cá béo là những thực phẩm giàu nguồn vitamin D nhưng nhiều người chỉ nhận một phần nhỏ vitamin D cần thiết qua thực phẩm. Thay vào đó, cơ thể hấp thụ vitamin D từ ánh nắng mặt trời, Wagner chia sẻ.
Tuy nhiên, ngay cả những vùng khí hậu nhiều nắng, vẫn có rất ít người nhận đủ hàm lượng vitamin D từ ánh nắng mặt trời.
Khi bắt đầu nghiên cứu này, nồng độ vitamin D bị thiếu hụt ở thai phụ Mỹ gốc Phi tham gia là 94%, gốc Tây Ban Nha 66% và da trắng là 50%.
Theo webmd.com
Medshop.vn dịch
Đánh giá