15 September, 2017 0 nhận xét Nhận xét
Vitamin C có tên khoa học là axít ascorbic, nó tham gia vào quá trình tạo keo (hình thành collagen), tổng hợp Carnitin, tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh, hoạt hóa hoóc-môn, khử độc, là chất chống oxy hóa, giúp hấp thu và sử dụng sắt, canxi và axít folic. Ngoài ra, vitamin C còn có chức năng chống lại dị ứng, tăng chức năng miễn dịch, kích thích tạo dịch mật và giải phóng các hoóc-môn steroid. Vitamin C cần cho chuyển đổi thành axít mật, liên quan đến giải độc.
Hiện nay, thiếu vitamin C hiếm gặp. Triệu chứng ban đầu không đặc hiệu như: mệt mỏi, thở nông, khô ráp, chậm lành vết thương và có những nốt xuất huyết da, xuất huyết mạch. Thiếu vitamin C kéo dài có thể dẫn đến xuất huyết thành mạch (vitamin C có tác dụng giữ bền thành mạch máu).
Rau quả là nguồn cung cấp vitamin C và caroten cho cơ thể. Rau còn cung cấp các chất khoáng có tính kiềm như: kali, canxi, magie. Những loại rau, quả này gồm: cam, quýt, chanh, xoài, đu đủ, cà chua, cải xanh, nhãn, hành, mồng tơi, ngót, dền.
Nhu cầu về vitamin C: trẻ từ 6 - 11 tháng là 25 - 30mg/ngày, trẻ từ 1- 6 tuổi 30mg/ngày, trẻ từ 7 - 9 tuổi 35mg/ngày, tuổi vị thành niên 10 - 18 tuổi 65mg/ngày, người trưởng thành 70mg/ngày, phụ nữ có thai là 80mg/ngày, bà mẹ cho con bú là 95mg/ngày. Việc ăn rau quả hàng ngày vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Nên ăn phối hợp nhiều loại rau quả để có đủ các loại vitamin và chất khoáng tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu hóa và hấp thu các thành phần dinh dưỡng khác. Mức tiêu thụ rau quả cho người trưởng thành là 300g rau/người/ngày, quả là 100g/người/ngày, với trẻ em cần lượng từ 100 - 200g/trẻ/ngày.
Việc ăn rau quả hàng ngày vô cùng quan trọng đối với sức khỏe
Hàng ngày, cơ thể ăn đủ nhu cầu rau xanh và hoa quả chín thì không cần bổ sung thực phẩm chứa vitamin C. Nếu cơ thể tiêu hóa và hấp thu kém thì có thể bổ sung thực phẩm chứa vitamin C (theo chỉ định của bác sĩ). Vitamin C là loại tan trong nước, nếu thừa vitamin C thì cơ thể sẽ tự đào thải ra ngoài qua đường nước tiểu.
Tóm lại: thiếu vitamin C khi cơ thể hấp thu được dưới 10mg/ngày, kéo dài trong nhiều tuần. Những người có nguy cơ thiếu vitamin C gồm: người hút thuốc lá và những người tiếp xúc với khói thuốc lá, những người ăn uống không đầy đủ: nghiện rượu, người cao tuổi, một số người mắc bệnh như: kém hấp thu đường ruột, các bệnh thận ảnh hưởng hấp thu và sử dụng vitamin C. Vì vitamin C là vitamin tan trong nước, nó sẽ tự thải ra ngoài nếu thừa vitamin C. Tuy nhiên, nếu sử dụng vitamin C khoảng 1.000mg/ngày thường xuyên có thể dẫn đến: buồn nôn, tiêu chảy, tăng nguy cơ sỏi thận...
ThS.BS. NGUYỄN VĂN TIẾN
(Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia)
Sức khỏe đời sống
Các bài gần đây
Chế độ dinh dưỡng cần thiết giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh
Điều trị vô sinh liên quan tới tăng nguy cơ bệnh tim
Mang thai bị táo bón, dùng thuốc gì?
4 điều nhà tâm lý thực hiện mỗi ngày để hạnh phúc hơn
Hiểu biết về virút, vi khuẩn và ký sinh trùng để giúp bảo vệ cơ thể
70% trẻ Việt thiếu kẽm – một trong những nguyên nhân biếng ăn, thấp còi
Đánh giá