10 April, 2020 0 nhận xét Nhận xét
Bởi Marilyn Olivera
Chúng ta đều biết rằng thời gian và nắng mặt trời là kẻ thù của một làn da mịn màng, trẻ trung tuy nhiên liệu bạn có biết xu hướng ăn ngọt cũng có thể đẩy nhanh tốc độ lão hóa của làn da? Nhờ các nghiên cứu về tiểu đường, chúng ta biết rằng lượng glucose quá nhiều trong máu có thể gây ra hang loạt những vấn đề về da, ví dụ như nếp nhăn, các đốm da sẫm màu, vàng da và chảy xệ, cùng với những vấn đề khác. Vậy trước khi chiều chuộng bản thân với đồ ngọt, hãy đọc bài này.
Trước tiên, Glycation là gì?
Nói ngắn gọn, đường tạo nên glycation và glycation khiến cho da lão hóa. Bằng cách nào? Chúng tôi hỏi ý kiến từ các chuyên gia da liễu để có được lời giải thích đơn giản. “Glycation tạo ra khi đường kết hợp với những phân tử khác trong cơ thể như protein và lipid,” theo DR. Whitney Bowe, một chuyên gia da liễu tại New York. “Những sản phẩm chứa đường này sẽ có hai hoạt động. Trước hết, chúng ngăn các tế bào thực hiện các chức năng bình thường, và sau đó tạo ra các gốc tự do, là nhân tố sẽ tạo ra tổn thương sâu hơn cho da. Kết quả là, các phân tử trên da giúp cho da trông trẻ trung và săn chắc là collagen và elastin sẽ không còn cókhả năng thực hiện công việc của chúng. Thêm vào đó, bạn sẽ trở nên dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường như tia UV, ô nhiễm và khói thuốc lá.”
Những ảnh hưởng có thể khác của đường lên da bạn
Tuy nhiên nguy cơ phá vỡ collagen không chỉ là nguyên nhân gây lo ngại duy nhất. Theo chuyên gia da liễu Cheryl Lee Eberting, sản phẩm chứa đường còn được biết đến như là sản phẩm chứa glycation hay AGE còn có thể gây ra những vấn đề sau:
Acanthosis nigrican, một cấu trúc da sẫm màu trên da thường tìm thấy ở cổ, nách, nếp gấp cánh tay hoặc mặt sau của đầu ngón tay.
Necrobiosis lipoidica diabeticorum, một mảng da ngả vàng thường thấy ở trước đầu gối.
Scleredema adultorum, hiện tượng da dày và cứng lên bắt đầu sau gáy và có thể lan rộng xung quanh bao gồm vai, lưng và ngực.
Giảm thiếu nguy cơ
“Càng nhiều AG càng khiến cho da bạn nhanh biểu hiện ra dấu hiệu lão hóa, kể cả trong lẫn ngoài cơ thể và trên bề mặt, kể cả da,” Dr. Bowe giải thích. Rõ rang là, hạn chế lượng đường tiêu thụ vào là biện pháp phòng ngừa đầu tiên chống lão hóa do tác động của glycation. Tuy nhiên trước khi bạn loại hoàn toàn những hoa quả giàu đường như nho, xoài hay cherry, hãy nhắc nhỏe bản thân là những loại hoa quả này sẽ phục vụ những mục đích dinh dưỡng và những thực phảm giàu glycemic và carbonhydrate tinh luyện vẫn là mối đe dọa lớn nhất.
“Khi nghĩ đến những thực phẩm cần tránh, hãy xem xét bánh mì trắng, mì ống trắng, khoai tây chiên, bánh quy, trái cây sấy khô, bánh ngọt,” Dr. Bowe khuyên. “Những thực phẩm này sẽ nhanh chóng bị phá vỡ trong ruột và máu chúng sẽ do đó nhanh chóng tăng cao lượng đường dẫn đến một loạt những sự phá hủy. Hãy chuyển sang những thực phẩm thay thế với chỉ số glycemic thấp như bánh mì đa chủng, quinoa, lúa mạch, khoai lang, đậu, rau và lean protein.”
Bất cứ thứ gì liên quan đến da, ngăn ngừa lầ biện pháp tốt nhất, tuy nhiên bạn cần làm gì khi da đã bị tổn thương? Dr. Eberting khuyên: “Sẽ rất quan trọng trong việc dùng các sản phẩm chống lão hóa duy trì PH cho làn da khỏe mạnh, có khả năng loại bỏ các gốc tự do, có tính năng chống viêm để ngăn ngừa sự hình thành AGE và trợ giúp lớp bảo vệ da được phục hồi.”
Do vậy đừng tuyệt vọng nếu việc háo ngọt của bạn đã khiến cho da bạn bắt đầu lão hóa. Với hành động tích cực bạn sẽ bắt đầu thấy kết quả tích cực.
Theo Dermstore
Organics.vn dịch
Các bài gần đây
Lợi ích của vitamin C cho làn da, tóc và sức khỏe
Kem chống nắng hóa học liệu có an toàn? Ý kiến từ FDA theo nghiên cứu mới
7 Bí quyết đánh bại cái lạnh đáng ghét
Ngăn ngừa ung thư da từ bên trong
Những cách bất ngờ làm giảm nếp nhăn
7 cách để bảo vệ làn da nếu bạn tập thể dục ngoài trời trong mùa đông
Đánh giá