23 August, 2017 0 nhận xét Nhận xét
Cơ cấu bệnh lý gan mật đang thay đổi. Trước đây, người ta thường e ngại các loại bệnh viêm gan mạn tính do siêu vi B và C. Nhưng hiện nay, rất nhiều căn bệnh gan mạn tính khác cũng làm tổn thương các tế bào gan, dẫn đến tình trạng viêm gan và khiến men gan tăng cao. Bệnh lý gan bao gồm gan nhiễm mỡ, viêm gan mạn tính sau đó là suy gan, xơ gan và ung thư gan.
Từ kinh nghiệm khám lâm sàng, ThS.BS. Nguyễn Hiền Minh - Phòng khám Chuyên khoa Gan (BV. Nguyễn Tri Phương) khuyến cáo, trung bình trong 200 người đến khám tại phòng khám chuyên khoa Gan mỗi tháng, 30% gặp các bệnh lý liên quan đến bia rượu. Và đối với những bệnh nhân có bệnh lý gan mật liên quan đến rượu bia, 50% bệnh nhân sẽ có nguy cơ tiến triển đến xơ gan.
30% gặp các bệnh lý liên quan đến bia rượu
Đặc biệt, trong hầu hết các trường hợp, u ác tính ở gan (HCC) là giai đoạn tiến triển cuối cùng ở bệnh nhân bị bệnh gan mạn tính (70 - 90%). Ước tính, ung thư gan nguyên phát trên nền xơ gan chiếm 80% các trường hợp. Đặc biệt cứ 100 ca bệnh gan, có 5 trường hợp bị xơ gan. Việt Nam trung bình mỗi năm có trên 10.000 ca ung thư gan mới phát hiện, tỷ lệ này cao nhất thế giới. Ghi nhận ung thư quần thể tại TP.HCM, tỷ lệ ung thư gan là 38,2% đứng thứ nhất trong số 10 loại ung thư thường gặp ở nam giới, đứng thứ sáu ở nữ với tần suất 8,3% mỗi năm. Hàng năm, 22.000 ca tử vong vì xơ gan và ung thư gan.
Bệnh gan thường diễn tiến âm thầm
Dù rằng lá gan bị tổn thương rất dữ dội và trầm trọng, nhưng phần lớn triệu chứng của viêm gan thường diễn ra âm thầm. Hiệp hội gan mật Mỹ (American Liver Foundation) khuyến cáo, đến 50% người bị bệnh gan hoàn toàn không có biểu hiện hay triệu chứng gì. Theo các bác sĩ lâm sàng chuyên khoa gan mật, khi bị viêm mạn tính, gan sẽ bị suy kiệt từ từ vì phần lớn tế bào gan đã bị tổn thương và hư hỏng không thể phục hồi qua nhiều năm. Đáng nói, ăn không ngon, đầy bụng hay bị nôn mửa, sụt cân, mệt mỏi kéo dài là một số triệu chứng thông thường ban đầu của tổn thương gan, nhưng chúng lại dễ bị nhầm lẫn với chứng khó tiêu, và hầu như nhiều người không chú ý đến tình trạng gan bị tổn thương.
Một khi gan bị suy, gan hoạt động kém đi, càng khiến cho mỡ, các độc chất từ thực phẩm không an toàn, ô nhiễm môi trường, rượu bia, thuốc lá… tích tụ lại trong gan và làm tổn thương hàng loạt tế bào gan. Vòng luẩn quẩn càng khiến cho bệnh lý gan càng trở nên trầm trọng và nặng nề. Suy gan xảy ra khi khoảng 75% của các mô gan bị tổn hại. Sự tổn thương này vượt quá dự trữ hoạt động của gan và dẫn đến dấu hiệu lâm sàng của suy gan. Gan, lá chắn bảo vệ cơ thể, bị hư tổn, chất lượng cuộc sống sẽ bị hủy hoại.
Hơn thế nữa, dù chúng ta cố gắng tìm kiếm các thực phẩm có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, nhưng các độc chất có hại theo khuyến cáo của Trung tâm Bảo vệ Môi trường Mỹ (Environmental Protection Agency) vẫn đang bị thải ra ngoài môi trường đất, tăng 19% từ 2010 đến 2011. Thuốc trừ sâu trong các loại rau, hoa quả và thực phẩm cũng có thể gây tổn hại cho gan. Những độc tố này được tích trữ trong gan. Bên cạnh đó, các thực phẩm chế biến sẵn thường chứa các chất bảo quản như nitric hay nitrate đều là những nguồn “độc dược” gây ra hàng loạt ung thư, mà tuyến đầu tiên hứng chịu chính là gan.
Phương Khánh
Theo Sức khỏe đời sống
Các bài gần đây
Ðau đầu gối có dùng được glucosamine?
Có nên "gần gũi" trong những ngày đèn đỏ?
Làm thế nào để tính ngày rụng trứng: 7 dấu hiệu của rụng trứng
Đánh giá